Một Khoảnh Khắc Của Thời Gian: Kể Câu Chuyện Về Đá Tự Nhiên

15 Tháng Mười Một, 2017by Nam NguyenChưa được phân loạiThi công đáTin Tức0

CB-DELICATUS-WHITE-1200x543.jpg

MỘT KHOẢNH KHẮC CỦA THỜI GIAN

KỂ CÂU CHUYỆN VỀ ĐÁ TỰ NHIÊN

Karin Kirk, A Moment in Time: Telling the Stories in Natural Stone. Trans. CB HITECH Co., LTD.


MỘT CHUYẾN ĐI XUYÊN QUA NIÊN ĐẠI ĐỊA CHẤT  | TÌM HIỂU VỀ ĐÁ TỰ NHIÊN

Đá tự nhiên không chỉ đẹp mà còn bền vững; đó là di tích của những gì mà trái đất đã đi qua. Mỗi mảnh đá tự nhiên là sản phẩm của một sự kiện, thời gian và vị trí nhất định. Các tảng đá có thể hình thành dưới lòng đất hoặc trên bề mặt trái đất. Chúng có thể tích tụ trong hàng thiên niên kỷ hoặc cũng có thể hình thành chỉ trong một ngày. Các giai đoạn tạo thành hình dạng của đá có thể yên lặng hoặc vô cùng mãnh liệt.

Một trong những điều thú vị về cách sử dụng đá tự nhiên là bạn có thể mang lại một phần độc đáo của niên đại địa chất vào trong chính ngôi nhà của bạn. Hiểu được những gì xảy ra hàng triệu năm trước có thể mang lại giá trị cao hơn cho đá tự nhiên mà bạn đã chọn.

Wild Sea. Photo courtesy of M S International

Hãy nhìn vào một số ví dụ về đá tự nhiên và chuyến đi xuyên qua niên đại địa chất.

Đá tự nhiên Wild Sea đôi khi được phân loại là đá Grantie, nhưng thực chất đây là đá trầm tích được gọi là đá Sandstone.[1] Wild Sea được đặt tên như vậy vì các đường vân lượn sóng của chúng như hình dạng sóng bạc đầu của đại dương. Wild Sea rất có thể được hình thành trên một bãi biển đầy cát. Bạn hãy nhắm mắt lại, suy nghĩ về chuyến đi biển gần nhất của bạn, và cố nhớ các đường gợn sóng được tạo bởi các dòng nước mà bạn đã nhìn thấy. Đây được gọi là các dấu gợn sóng và chúng ta thường gặp ở bất cứ nơi nào mà có dòng nước chảy qua cát.

Nếu bạn cắt những dấu gợn sóng này và nhìn vào các cạnh, bạn sẽ thấy một mẫu có tên là lớp cắt chéo. Những lớp cắt chéo này  sẽ cho chúng ta thấy hướng đi của dòng chảy, và khoảng chừng chính xác nhất. Nếu các lớp cắt chéo này tạo thành hình chữ U thì có nghĩa là nước chảy về phía bạn. Nếu lớp cắt chéo có hình cái nêm thì dòng chảy sẽ chảy từ bên này sang bên kia.

Juparana Delicatus. Photo courtesy of M S International

Vì thế lớp cắt chéo Wild Sea kể cho chúng ta một câu chuyện về một bãi biển lâu đời với dòng chảy cạn. Nghe kể nó có vẻ như là một nơi đẹp phải không! Chỉ cần tưởng tượng xem những bãi biển này sẽ vắng vẻ, trống trải như thế nào cách đây hàng triệu năm, là thời điểm mà chúng ta không cần phải chen lấn để dành một chỗ ngồi trên bãi biển như hiện nay.

Điểm đến kế tiếp trong chuyến khảo sát địa chất của chúng tôi đó là đá Delicatus White. Đá Granite này đáng chú ý bởi vì các tinh thể khoáng chất không lồ, tạo thành một mô hình hình học đặc sắc. Nó giống như đá granite quen thuộc của Barcelona hay Bianco Crystal ngoại trừ lượng khoáng chất rất lớn của Delicatus White. Như vậy, điều đó cho chúng ta biết thế nào về sự hình thành của nó?

Waterfall Green. Photo courtesy of Marva Marble & Granite, Inc.

Delicatus được hình thành từ dung thể magma (dung nham), là dung thể tạo thành đá macma trong quá trình đông nguội. Magma có thể phun ra từ miệng núi lửa , hoặc có thể lấy ra từ những vùng sâu của vỏ trái đất, và đông nguội từ từ theo thời gian. Đó là quá trình xảy ra trong trường hợp này. Nhưng có một thêm một sự thay đổi nữa. Magma có nước pha lẫn trong đó, nó có thể xảy ra trải dài các mép của lò magma, hoặc trong các hốc rỗng tách biệt mà nước có thể lưu thông.

Nước trong magma có một ảnh hưởng rất đặc biệt. Nó giống như một người bạn giỏi kết nối trong một bữa tiệc giao lưu. Người bạn đó biết ai muốn nói chuyện với ai, nên sẽ đi từng bàn để giới thiệu những người thích hợp cho nhau. Những người này có thể sẽ gặp nhau sau đó, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để làm quen, nhưng nhờ người bạn kết nối kia mà họ có thể làm quen nhau cách dễ dàng. Trong trường hợp của magma cũng như vậy, nước dẫn các ions thông qua lò magma, giúp chúng trao đổi với các ions khác mà chúng có thể trao đổi. Các tinh thể vì vậy hình thành dễ dàng hơn, nhanh hơn và lớn hơn. Những tảng đá này được gọi là đá Pegmatic, được các nhà địa chất rất yêu thích vì chúng cung cấp các ví dụ bất thường về các tinh thể khổng lồ. Tinh thể lớn nhất được biết đến từ Pegmatic dài 12.8m.

Đá này được gọi là một khối pha lê kết lại với nhau. Nó bắt đầu hình thành từ một đống sỏi và đá cuội, có lẽ trên bờ biển hoặc trong suối. Các viên sỏi được tạo thành từ đá Quartzite trắng lẫn trong đất sét màu sẫm mà chúng được rửa sạch theo thời gian cùng với đá cuội. Tất cả những sự việc xảy ra này sẽ tạo nên điểm đặc thù của đá trầm tích được gọi là đá kết nham.

Nhưng những khối đá này vẫn chưa hoàn thiện. Nó đã trải qua một giai đoạn nữa trong sự hình thành khi được chôn sâu, đun nóng và nén lại. Qua trình nén các viên sỏi trước đây thành các hình bầu dục dài. Khi bạn nhìn vào đá, bạn có thể thấy rõ rằng nó đã được kéo dài và ép lại. Hoạt động biến dạng đá bằng việc nén đá cũng đã chuyển một số đất sét đen thành khoáng chất màu xanh gọi là Chlorite. Kết quả là hỗn hợp viên sỏi trắng trong một nền màu xanh lá cây và màu xám.

Nếu có viên đá đó trong nhà, tôi sẽ nói cho tất cả những ai đến thăm nhà tôi rằng nó sẽ như thế nào, và sau tất cả, là niềm vui của việc sử dụng đá tự nhiên. Mỗi đặc thù trên đá, là một câu chuyện để chia sẻ. 

[1]  Sandstone còn gọi là đá cát kết, tên cũ là đá sa thạch, là đá trầm tích vụn cơ học, do các hạt cát gắn kết lại với nhau bởi xi măng, canxi, oxit sắt, v.v… . Tùy theo từng loại xi măng mà đá Sandstone có màu sáng, xám, lục đỏ, … .

CB HITECH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Về Chúng Tôi

Công ty TNHH MTV Công nghệ cao CB (CB HITECH) là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng kỹ thuật ốp lát đá của Australia; khai thác và cung cấp đá tự nhiên đa dạng tại Việt Nam.

Scroll Up
HOT TRENDING [X]