Xét mặt bàn bằng đá marble? Khám phá mọi thứ bạn cần biết về bề mặt phổ biến trước khi bắt đầu chọn các slab đá.
Khi nói đến việc lựa chọn mặt bàn bếp, đá marble vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia chủ. Không có gì ngạc nhiên khi mặt bàn bằng đá marble và tấm ốp tường bếp (Backsplash) lại rất phổ biến — vật liệu này đã thu hút người hâm mộ trong nhiều Thiên Niên Kỷ.
Russell Groves, kiến trúc sư chính của Groves & Co., cho biết: “Đá marble là một vật liệu tự nhiên với rất nhiều loại, tùy thuộc vào loại đá bạn chọn và cách cắt. Nó tạo ra hoa văn tự nhiên tuyệt đẹp mà bạn không thể có được với nhiều vật liệu nhân tạo.”
Trong số các lựa chọn đá marble thì đá marble trắng chiếm ưu thế. Evan Nussbaum, phó chủ tịch của Stone Source ở New York, cho biết: “Bạn sẽ không tìm thấy bất cứ thứ gì trong tự nhiên có màu trắng như đá marble trắng. “Bạn chỉ không có được màu sắc và kiểu hình ảnh đó trong bất kỳ loại đá tự nhiên nào khác.”
Nhưng đá marble không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Mặc dù các viên đá chất lượng tốt, chẳng hạn như các sản phẩm nổi tiếng thế giới của Carrara, Ý, không thấm và tương đối không xốp – giúp chúng bền và chống ố – nhưng chúng cũng có những điểm yếu. Là một loại đá biến chất không phân lớp (nonfoliated metamorphic), đá marble thường được cấu tạo từ canxi cacbonat (cùng một thành phần được sử dụng trong thuốc kháng axit như Tums) hoặc magiê cacbonat, phản ứng với axit. Chất lỏng nhà bếp có tính axit như nước chanh hoặc giấm có thể làm mòn đá marble, để lại một vết xỉn màu trắng ở chỗ nó đã làm mòn một chút bề mặt, ngay cả sau khi đá marble đã được chống thấm.
Nhưng miễn là bạn lựa chọn cẩn thận, biết những gì mong đợi và quan tâm đến mặt bàn bằng đá marble trắng, chúng có thể là một lựa chọn đẹp, tiện dụng cho thiết kế nhà bếp của bạn kéo dài suốt đời. Trước đây, chúng tôi đã tổng hợp các mẹo của chuyên gia về cách chọn phiến đá marble hoàn hảo — vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm mặt bàn bằng đá marble, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.
1. Nếu bạn lo ngại về các vết bẩn, hãy sử dụng đá marble trắng.
Jason Cherrington, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty đá Lapicida có trụ sở tại Anh, cho biết: Mặc dù nhiều người thường nghĩ đến đá trắng, màu kem khi họ nghĩ đến đá marble, nhưng “có hàng trăm loại” bao gồm các loại taupe, xanh lá cây, vàng, đỏ và đen.
Tuy nhiên, đối với mặt bàn bếp bằng đá marble, Nussbaum thường khuyên bạn nên sử dụng đá marble trắng.
Bởi vì quá trình ăn mòn axit để lại một vết trắng, nó dễ nhận thấy hơn trên đá marble màu hơn là trên đá marble trắng. Ông nói: “Chúng tôi đặt hàng nghìn lưu ý đối với bất kỳ loại đá marble sẫm màu hoặc đá marble không trắng nào đang được sử dụng cho mặt bàn bếp, nhưng đó là lựa chọn cá nhân.”
Trong khi những viên đá trắng cổ điển của Ý như Calacatta và Statuario thường có chất lượng cao và là một ý tưởng nhà bếp tuyệt vời, Nussbaum chỉ ra rằng những viên đá chất lượng cao tương đương có sẵn gần nhà hơn, bao gồm Vermont Danby và Colorado Yule.
2. Hãy xem xét làm thế nào các tấm đá marble khác nhau sẽ kết hợp với nhau.
Mỗi phiến đá hơi khác nhau, vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên chọn chính xác những tấm đá sẽ được sử dụng cho mặt bàn của bạn.
Groves nói: “Có một nghệ thuật đối với đá marble — chọn các phiến đá và hiểu vị trí sắp đặt của đường vân trên mặt bàn. “Bạn muốn đặt các điểm đánh dấu một cách nghệ thuật để nó gần giống như một bức tranh.”
Đồng thời, điều quan trọng là phải xem xét các phần khác nhau kết hợp với nhau như thế nào.
Groves nói: “Bạn có thể nhận được mảnh càng dài mà không có bất kỳ đường nối nào thì càng tốt.” “Nếu bạn có các đường nối, thì việc ghép đá marble (bookmatch) sẽ là điều tốt nhất”, vì vậy các tấm liền kề sẽ có hình ảnh phản chiếu nhân đôi.
3. Xem xét các kiểu vân.
Mỗi mỏ đá đều khác nhau, nhưng có thể cắt một số loại khối đá marble theo hai cách khác nhau để đạt được các kiểu vân độc đáo.
Nussbaum cho biết: Cắt chéo hay còn gọi là cắt theo chiều dọc, tạo ra các phiến đá có “một hình hoa mở”, trông khá ngẫu nhiên và lý tưởng cho việc ghép đá (bookmatch). Cắt tĩnh mạch, hoặc sọc, cắt khối theo cách khác để đạt được hình dạng sọc, tuyến tính. Cherrington nói: “Các nhà thiết kế đã sử dụng cả hai đường cắt để tạo ra một số ngoại hình tuyệt vời. “Họ có thể sử dụng vết cắt tĩnh mạch trên tường và vết cắt chéo trên sàn.”
4. Bạn có thể thay đổi bề mặt của đá marble với các lớp hoàn thiện khác nhau.
Cherrington cho biết: “Toàn bộ ngành công nghiệp đá đã trải qua một làn sóng công nghệ lớn và nó đang biến đổi sản phẩm, đồng thời lưu ý rằng hiện nay có nhiều cách hơn bao giờ hết để hoàn thiện đá, bao gồm các kỹ thuật đánh bóng và khò chải khác nhau.
Ông lưu ý rằng có thể có kết cấu giống như vỏ cam, “có thể được gọi là bề mặt hoàn thiện dạng sần như da (leather), khò chải (brushed) hoặc bề mặt rửa trôi sông (river-wash) – là bề mặt không đồng đều mà vẫn mịn.”
Nhưng các lựa chọn phổ biến nhất vẫn là đánh bóng, trông bóng, hoặc mài honed, trông mờ. Đối với những chủ nhà lo ngại về vấn đề ăn mòn axit, Nussbaum khuyên bạn nên sơn hoàn thiện mài honed. Ông nói: “Trên một lớp hoàn thiện được đánh bóng, quá trình axit ăn mòn sẽ khiến nó trở nên xỉn màu và dễ nhìn thấy hơn. “Khi được mài dũa, bạn đang làm mờ một lớp hoàn thiện vốn đã buồn tẻ, vì vậy nó sẽ ngụy trang nó”.
5. Cân nhắc việc uốn cong các cạnh của mặt bàn bằng đá marble của bạn.
Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên của nó, có một lý do khiến đá marble trong lịch sử trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực điêu khắc: Nó rất dễ gia công với các công cụ. Thêm máy phay điều khiển số bằng máy tính hiện đại vào phương trình và hầu hết mọi thứ đều có thể thực hiện được để trang trí nhà bếp.
Có vô số cấu hình cạnh để lựa chọn, nhưng Groves thích một cạnh được nới lỏng đơn giản, giúp giảm độ sắc nét của góc 90 độ thẳng. Cherrington chỉ ra rằng mũi bò tót, có hình dạng của một nửa hình tròn, cũng là một thiết bị chiến thắng chức năng và được yêu thích vượt thời gian. Ông nói: “Những viên đá cứng như đá marble rất giòn, vì vậy nếu bạn dùng vật cứng tác động vào một góc 90 độ, nó sẽ bị vỡ vụn. “Với một đường cong, rất khó có khả năng nó sẽ bị cắt.”
Để tạo cho phiến đá mỏng ¾ inch trông giống như một phiến đá dày hơn, Groves cho biết có thể sử dụng khớp nối rãnh ở mép của mặt bàn để tạo thêm một mặt dày hơn với vẻ ngoài gần như liền mạch. Ông nói: “Bạn có thể tạo ra một miếng dày trông thật đẹp mà không cần phải sử dụng một tấm dày.
Cherrington cho biết thậm chí có thể khắc cạnh của mặt bàn bằng đá marble trắng với hoa văn mà bạn chọn, lưu ý rằng Lapicida đã phát triển bàn bằng đá marble có hoa văn chạm khắc trên cạnh với sự hợp tác của nhà thiết kế Bethan Grey.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để sống với mặt bàn bằng đá marble có thể chỉ đơn giản là chấp nhận rằng chúng sẽ bị gỉ theo thời gian. Nussbaum nói: “Nếu bạn đã đến một tiệm bánh hoặc tiệm bánh pizza cũ và nhìn thấy sân lát đá marble trắng như thế nào, và thích nó, thì đó có thể là vật liệu hoàn hảo dành cho bạn.”
6. Gọi cho showrom đá marble trước chuyến thăm của bạn.
Nhà thiết kế nội thất Ferris Rafauli có showrom tại Toronto gợi ý: “Hãy gọi trước cho showrom đá marble để hỏi xem họ có những phiến đá marble đáp ứng màu sắc, chủng loại, diện tích vuông và kích thước mà bạn yêu cầu hay không”.
“Hãy cho họ biết khi bạn đến và yêu cầu họ tổ chức một chuyến tham quan [nơi ai đó] chỉ ra các tấm đá marble khác nhau mà họ có. Điều này cũng sẽ cho phép nhà cung cấp rút các tấm đá khác nhau của họ trước, để khi bạn đến nơi, họ sẽ đưa bạn trực tiếp đến các lựa chọn đáp ứng nhu cầu của bạn.”
7. Biết sự khác biệt giữa các vết nứt và khe hở trên đá marble của bạn.
Các vết nứt là dấu hiệu cho thấy viên bi đã bị rơi hoặc xử lý không đúng cách.
Tuy nhiên, các khe nứt hoàn toàn khác nhau. Rafauli cho biết: “Khe nứt khác với vết nứt ở chỗ nó là đặc điểm xuất hiện tự nhiên trong đá và không làm thay đổi mặt phẳng của bề mặt đá marble. “Bạn có thể trượt móng tay qua một vết nứt mà nó không bị dính vào. Tùy thuộc vào vẻ ngoài mà bạn đang cố gắng đạt được, các vết nứt có thể chấp nhận được — giả sử, nếu bạn đang tìm kiếm loại đá mang lại cho bạn vẻ mộc mạc hơn. Các vết nứt không thay đổi tính toàn vẹn của viên đá; chúng là một phần đặc tính của viên đá.”
8. Hỏi về nguồn gốc của viên đá.
“Ngày nay, đá marble trắng như Calacatta và Statuario hiện đang có nhu cầu cao. Vì vậy, một số nhà cung cấp đá marble sẽ gọi đá marble trắng của họ là đá marble Calacatta. Nhưng nó sẽ không phải là đá chính xác, thay vì chỉ là đá trắng có vân có nguồn gốc từ
Rafauli giải thích về Trung Quốc hay một số nơi khác trên thế giới. “True Calacatta có nguồn gốc từ các mỏ đá trên núi ở Carrara, Ý. Điều này cũng đúng với Statuario: Đá marble Statuario thật có nguồn gốc từ Ý.”
9. Bảo dưỡng mặt bàn bằng đá marble của bạn bằng cách phủ một lớp chống thấm
Hoàn thiện mặt bàn bằng đá marble bằng chất trám khe xuyên thấu (chống thấm) là điều cần thiết để có hiệu suất lâu dài.
Axit vẫn sẽ ăn mòn trên bề mặt, nhưng nếu mặt bàn có lớp hoàn thiện được mài honed, vết khắc thường có thể được loại bỏ bằng cách chà bằng bột nhão Comet bằng cách sử dụng một miếng Scotch-Brite, ông nói.
Nếu đó là bề mặt được đánh bóng, nó sẽ yêu cầu các chất mài mòn khác nhau và kỹ năng kỹ thuật để làm sạch đá marble, điều này tốt nhất nên để cho thợ chuyên nghiệp.
Nếu đá marble bị dính vết bẩn, thường có thể loại bỏ nó bằng một loại thuốc đắp có tính kiềm để kéo dần vật liệu vi phạm ra khỏi đá khi đá khô đi. Nhưng bất kỳ biện pháp can thiệp nào trong số này cũng sẽ làm mất lớp niêm phong, ông lưu ý, vì vậy nó cần được áp dụng lại sau khi sửa chữa.
Groves nói: “Điều tốt về đá cmarble là bạn luôn có thể chà nhám hoặc đánh bóng lại. Với rất nhiều vật liệu khác, một khi bạn làm hỏng nó, bạn không thể làm điều đó.”